ลาบหมู
"ลาบหมู" เมนูอาหารอีสานยอดนิยม เป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่ายๆ อีกหนึ่งเมนูที่แทบทุกคนต้องเคยทานกันมาบ้าง และมักจะมาคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ส้มตำรสแซ่บๆ สูตรและวิธีการทำลาบหมูนั้นไม่ยุ่งยาก แต่การทำให้อร่อยแซ่บถูกปากนั้นจำต้องมีเทคนิคและเคล็ดลับเฉพาะกันบ้าง วันนี้ครัวแซ่บเวอร์มีสูตรลาบหมูรสเด็ดมาฝาก รับรอง ทำง่ายๆ แต่อร่อยโดนใจแน่นอน
ส่วนผสมลาบหมู
- เนื้อหมูสันนอกสับ 100 กรัม
- หั่นตับหมูเป็นชิ้นบางๆ 50 กรัม
- ใบสะระแหน่ 2 ช่อ
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ 2 ต้น
- หอมแดงซอย 3 หัว
- ต้นหอมซอย 3 ต้น
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา (ใส่ หรือไม่ใส่ ก็ได้ตามชอบ)
- ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
- พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด
- ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม หรือผักตามชอบ ฯลฯ
วิธีทำลาบหมู
- เตรียมเครื่องผักต่างๆ นำมาล้างแล้วซอยเตรียมไว้
- หั่นตับเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปลวกพอสุก (ต้มแค่พอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง) ตักใส่ชาม พักไว้
- ใส่น้ำเปล่า 1 ทัพพีลงในหม้อหรือกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่หมูสับลงไปรวนหมูจนสุก แล้วจึงใส่ตับลงไป และปิดไฟ
- เอาเครื่องลาบ ได้แก่ ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ลงไปคลุกกับหมูสับและตับที่สุกแล้ว (ผสมเบาๆ อย่าให้ผักช้ำ)
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, พริกป่น และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบเปรี้ยว เผ็ด เค็ม
- แล้วจึงใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบสะระแหน่ลงไป ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
- แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ (หรือข้าวสวย)
เคล็ดลับความอร่อยการทำลาบหมู
- เนื้อหมูสับที่นำมาทำลาบ ควรสับหรือบดแบบหยาบๆ ถึงจะอร่อย
- วิธีเลือกตับหมู วิธีสังเกตุว่าตับชิ้นไหนขม ดังนี้ ตับที่มีรสขมจะมีสีแดงเข้มเหมือนมีเลือดสดๆ ซึมออกมาตลอด ที่คนมักเรียกว่า “ตับเลือด” ถ้าชิ้นไหนเป็นแบบนี้อย่าไปเลือกมาครับ เพราะถ้าเราเอาไปประกอบอาหารจะมีรสขม และปรุงยังไงก็เหมือนไม่สุกสักที มีเลือดสีแดงซึมออกมาตลอดทำให้ต้องปรุงนาน ตับที่ได้ก็จะทั้งขมและแข็ง
- เทคนิคทำลาบหมูให้น้ำแห้งไม่แฉะ มีวิธีคือ ลวกตับหมูและเนื้อหมูให้สุกก่อนในน้ำน้อยๆ (เวลาลวกไม่ต้องใช้น้ำมาก เพราะเวลานำมาทำลาบจะแฉะ) สุกแล้วยกลงมาพักไว้ก่อน แล้วจึงปรุงรส ใส่เครื่องผักซอยต่างๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็ได้ลาบหมู แบบน้ำแห้ง รสแซ่บแล้ว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น