" ลาบหมู " เมนูอาหารอีสานยอดนิยม เป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่ายๆ อีกหนึ่งเมนูที่แทบทุกคนต้องเคยทานกันมาบ้าง และมักจะมาคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ส้มตำรสแซ่บๆ สูตรและวิธีการทำลาบหมูนั้นไม่ยุ่งยาก แต่การทำให้อร่อยแซ่บถูกปากนั้นจำต้องมีเทคนิคและเคล็ดลับเฉพาะกันบ้าง วันนี้ครัวแซ่บเวอร์มีสูตรลาบหมูรสเด็ดมาฝาก รับรอง ทำง่ายๆ แต่อร่อยโดนใจแน่นอน ส่วนผสมลาบหมู เนื้อหมูสันนอกสับ 100 กรัม หั่นตับหมูเป็นชิ้นบางๆ 50 กรัม ใบสะระแหน่ 2 ช่อ ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ 2 ต้น หอมแดงซอย 3 หัว ต้นหอมซอย 3 ต้น พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา (ใส่ หรือไม่ใส่ ก็ได้ตามชอบ) ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม หรือผักตามชอบ ฯลฯ วิธีทำลาบหมู เตรียมเครื่องผักต่างๆ นำมาล้างแล้วซอยเตรียมไว้ หั่นตับเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปลวกพอสุก (ต้มแค่พอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง) ตักใส่ชาม พักไว้ ใส่น้ำเปล่า 1 ทัพพีลงในหม้อหรือกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น