ผัดไทย

​6 สูตรผัดไทย

 1. ผัดไทยกุ้งสด 

          เริ่มกันด้วยเมนูผัดไทยพื้นฐานที่ใครก็ปลื้มกันก่อนเลยกับผัดไทยกุ้งสด ส่วนผสมก็เหมือนการทำผัดไทยทั่ว ๆ ไป เพียงแค่เปลี่ยนจากกุ้งแห้งเป็นกุ้งสด อยากกินกี่ตัวก็ใส่ลงไปให้เต็มเหนี่ยว ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทรายตามชอบเลยค่ะ


 ส่วนผสม ผัดไทย

           ซอสผัดไทย
           กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว (ตามชอบ)
           เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
           ไชโป๊ (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
           ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม
           ถั่วงอกดิบ
           ใบกุยช่าย (หั่นท่อน)
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
           ถั่วลิสงคั่วบด (ตามชอบ)
           ผักสด (สำหรับทานคู่)

 ส่วนผสม ซอสผัดไทย 

           น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
           พริกป่น 1 ช้อนชา (หรือความเผ็ดตามชอบ)

 วิธีทำซอสผัดไทย

           ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้ (ถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันให้รอจนเดือดแล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด)

 วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
 
           1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้

           2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด

           3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ

           4. ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว





ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ลาบหมู

แกงจืด

แกงป่าหมู